GIỚI THIỆU UBND XÃ HỒNG SƠN

XàHỒNG SƠN

I. Đặc điểm tự nhiên

1. Vị trí địa lý:

Xã Hồng Sơn là một xã Miền núi địa hình thấp trũng, thường xuyên bị ngập cách Thị Trấn huyện Đô Lương khoảng 8 km về phía Bãc  quốc 15A và 15B. hành chính được xác định như sau:

- Phía Bắc giáp với xã Giang Sơn Đông và giang Sơn Tây

- Phía Đông giáp xã Thịnh Thành huyện Yên Thành và xã Đông Sơn Đô Lương

- Phía Nam Giáp xã Tràng Sơn,Bồi Sơn

- Phía Tây giáp với xã Bồi Sơn,Giang Sơn Tây

Với vị trí địa lý đó đã tạo điều kiện cho địa phương phát triển có tiềm năng đất đai nhất là diện tích rừng núi và những dãy đá vôi bao bọc quanh xã, ngành nghề chủ yếu thuần nông

2. Diện tích tự nhiên

Hiện nay, xã Hồng Sơn có tổng diện tích tự nhiên 1.487.68 ha, có 5 xóm rải đều và thứ tự từ xóm 1 giáp với Tràng Sơn cho đến xóm 5 giáp với xã Bài Sơn Đô Lương.

3. Đặc điểm địa hình, khí hậu

Xã Hồng sơn là vùng bán sơn địa, nằm dọc đường quốc lộ 15A và 15 B  nên có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn vì chủ yếu là trồng lúa 1 năm 1 vụ còn một vụ bỏ hoang do lũ lụt .

II. Tài nguyên

1. Đất đai: Tổng diện tích đất tự nhiên: 1487.68 ha

+ Trong đó:

- Diện tích đất sản xuất nông nghiệp:  689.20 ha

- Diện tích đất lâm nghiệp:                489.16a

- Diện tích đất nuôi trồng thuỷ sản:   13.50 ha

- Diện tích đất phi nông nghiệp          252.04 ha

- Diện tích đất chưa sử dụng                43.78 ha

2. Rừng:

Tổng diện tích đất lâm nghiệp là  489.16 ha  , nhìn chung diện tích rừng hiện có hầu hết là diện tích rừng sản xuất với 427,36 ha chiếm 87,23%, rừng phòng hộ 61.8 ha chiếm 12,77%. Diện tích rừng sản xuất chủ yếu trồng các loại cây nguyên liệu như keo, bạch đàn, rừng phòng hộ chủ yếu được trồng bằng cây thông.

3. Mặt nước:

Diện tích mặt nước sông suối là 47.17 ha, trong đó diện tích sông suối là 30.14 ha, diện tích ao hồ nuôi trồng thuỷ sản là 17,05 ha. Mặt nước sông suối chủ yếu là do có dòng kênh chảy qua nhưng diện tích mặt nước chỉ sử dụng cho việc cấp nước tưới tiêu  và sử dụng nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp. Diện tích ao hồ nuôi trồng thuỷ sản là đập Bỉ, đập vũng tròn. Đập cây Quýt và đập Bèo và 2 trang trại.

4. Khoáng sản

Trên địa bàn xã có nguồn khoáng sản dồi dào là bến lèn đá, hàng năm cung cấp hàng triệu mét khối đá cho nhân dân. Lèn đá là nơi cung cấp nguồn vật liệu xây dựng  và nhà máy xi măng Sông Lam và cho nhân dân trong xã cũng như nhân dân trên địa bàn huyện Đô Lương. Đây cũng là nơi thu hút được hàng nghìn lao động, tạo việc làm cho nông dân lúc nhà rỗi và tăng thu nhập cho người lao động.

III. Nhân lực

1. Số hộ: 1.032hộ.

2. Nhân khẩu 3954  người.

3. Lao động trong độ tuổi: 1985 người; Trong đó lao động trong lĩnh vực Nông- Lâm- Thuỷ sản 1524 người chiếm 38,9%. Dịch vụ, buôn bán:   213  người   chiếm  0.53 %

IV. Văn hóa - xã hội môi trường:

Đơn vị hành chính xã Hồng Sơn được phân chia thành 5 xóm, năm 2020 được công nhận xóm văn hóa 5 xóm và trong năm 2023 có 03 xóm đạt tiêu chuẩn xóm văn hoá cấp huyện; gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình Văn hóa tỷ lệ:  90.3%.

-  Đến nay 2 trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. đó là trường Mầm non và Tiểu học; Toàn xã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Quy mô trường mầm non có: 8 nhóm Lớp với  213   trẻ; Trường tiểu học có lớp 10 với 319  học sinh   ; Trường THCS có lớp    học sinh. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS hàng năm tỷ lệ 99.2 % trong đó vào học trường THPT đạt tỷ lệ: 75  %

3. Y tế

-  Xã có 1 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, với 10 giường bệnh và 01 y sỹ. Trạm y tế của xã được đầu tư trang thiết bị, xã đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Bình quân hàng năm, trạm tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho khoảng 5.000 lượt người. Người dân tham gia các hình thức bảo hiểm chiếm tỷ lệ 93.5% dân số toàn xã.

4.  Môi trường

Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh: 100% hộ dân tại xã đều dùng nước giếng đào, nước máy và giếng khoan ở tầng nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không có hộ dân nào sử dụng nguồn nước sông suối.

Tỷ lệ hộ có xây dựng đủ công trình (nhà tắm, hố xí) đạt chuẩn là 50%; đa số hộ dân đều có nhà tắm, hố xí đạt chuẩn và xu thế trong thời gian tới nhân dân đầu tư xây dựng công trình vệ sinh tự hoại khép kín là rất lớn.

Tình hình xử lý chất thải: đã  thành lập tổ thu gom rác thải đưa về điểm quy hoạch để xử lý .

IV. Hệ thống chính trị

Hệ thống chính trị của xã: Đảng bộ cơ sở có  10 chi bộ trực thuộc, với 172  đảng viên. Trong đó  5 chi bộ nông thôn, 5 chi bộ trực thuộc gồm:  2 trường học, trạm y tế, công an, quân sự

UBND xã: thực hiện mô hình 1 cửa liên thông về cải cách hành chính khá nền nếp.Trình độ cán bộ công chức không ngừng được nâng cao với 31 người, trong đó cán bộ công chức là 17 người.

Trong tổng số 17 công chức có 14 đồng chí có trình độ Đại học, 3 đồng chí  Trung cấp, có 16 người có trình độ Trung cấp lý luận chính trị…..  Cao cấp chính trị

Uỷ ban mặt trận tổ quốc và các đoàn thể: hoạt động tốt, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hội Cựu chiến binh: có 5 chi hội trực thuộc với   286 hội viên.

Hội LH Phụ nữ: có    5  chi hội, tổng số hội viên của hội là  1173 hội viên.

Hội Nông dân:     có   5 chi hội với  583 hội viên.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: có 5   chi đoàn với  567  đoàn viên.

Số lượng xóm, khối: 5

Danh sách tên các xóm, khối:

Tên xóm

Số hộ gia đình